11:34 PM


Năng lực và thành quả công việc không phải là những thứ duy nhất giúp bạn thành công. Để tiến xa hơn, bạn cần có sự tìm hiểu và thích nghi, nhất là những quy tắc bất thành văn nơi công sở.

1. Không đâu tồn tại sự công bằng 100%.

Không một nhân viên nào dám khẳng định tồn tại sự công bằng 100% giữa các nhân viên và giữa nhân viên với cấp trên. Vậy nên, nếu có bị chèn ép hoặc đối xử không công bằng, hãy nhìn vấn đề theo một cách khác đi và dùng chính những điểm mạnh của bạn để vươn lên.

2. Quy tắc bất thành văn ở công ty bạn là gì?

Những hành động nào được khuyến khích, hành động nào là không nên? Khi chân ướt chân ráo vào một công ty mới, điều đầu tiên bạn nên tìm hiểu chính là văn hoá và những ‘luật bất thành văn’ của công ty để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

3. Tránh quan hệ tiền nong với đồng nghiệp.

Mối quan hệ đồng nghiệp không giống như bạn bè để bạn có thể “hồn nhiên” đem những khó khăn và khúc mắc của mình nhờ họ giải quyết. Ít nhất, bạn cần tránh nói chuyện tiền nong với những đồng nghiệp của mình.

4. Tránh nói những điểm yếu của sếp.

Ai cũng có những điểm mạnh và điểm yếu; nhưng đem ra để bàn tán và công kích, đặc biệt những điểm yếu của cấp trên sẽ là một việc làm không nên chút nào.

5. Tránh phê phán “đồng nghiệp 3C”.

Khi đi làm, bạn chắc chắn sẽ gặp những trường hợp như: đi làm muộn nhưng về sớm; hiệu suất làm việc không cao nhưng ít bị phàn nàn, khiển trách; ngược lại còn được khen thưởng, ưu tiên. Những “đồng nghiệp 3C” (con ông cháu cha) này, bạn đừng vội để tâm đến những việc họ làm (hoặc không làm), hãy cứ làm tốt việc của mình trước đã.

6. Để thăng tiến, bạn cần nhiều hơn tài năng và sự chăm chỉ.

Không chỉ làm tốt hay làm xuất sắc công việc được giao, mà bạn cần phải được người khác công nhận khả năng. Bạn cũng cần gầy dựng uy tín, tiếng nói và sự khác biệt. Hậu quả của việc chỉ biết tập trung vào công việc là bạn sẽ trở nên vô hình nơi công sở và bỏ qua các cơ hội thăng tiến vào tay những người khác.

7. Có mối quan hệ tốt trong nội bộ.

Bạn biết những ai và cần những ai để giúp bạn tránh khỏi những căng thẳng và xáo trộn nơi công sở? Không những bạn phải hòa đồng với đồng nghiệp cùng lứa mà còn phải học cách ứng xử khéo léo với đồng nghiệp lớn tuổi.

Bạn là một nhân viên xuất sắc với nhiều tiềm năng nhưng nếu chẳng ai ở công ty biết việc đó, thì tài năng cũng bằng thừa. Hãy chủ động thể hiện khả năng của bạn nơi công sở, với đúng người, đúng việc và đúng lúc.

8. Bạn có thể ít nói nhưng cần giao tiếp tốt.

Bạn có thể thích nhắn tin, gửi email hoặc gọi điện thoại, nhưng điều quan trọng nhất là phải xác định những người khác thích giao tiếp bằng phương tiện gì, đặc biệt là nếu bạn đang cố gắng để xây dựng mối quan hệ với người đó.

Hãy quan sát những người này, điều gì khiến họ chú ý? điều gì khiến họ bực bội? Từ đó rút kinh nghiệm và rèn luyện để trở thành người giao tiếp tốt và ứng xử khéo léo...

Share this :

Previous
Next Post »
0 Bình luận