MỘT VÀI LỜI KHUYÊN ĐỂ BẠN XÂY DỰNG TƯƠNG LAI

11:24 PM


Tương lai được quyết định bởi sự chuẩn bị của ngày hôm nay. Nghề nghiệp và việc làm ổn định cũng vậy, muốn có nó, cần có sự chuẩn bị.

Khi đến với CSP, nhiều bạn chia sẻ rằng bản thân khó khăn vì không biết phải lựa chọn làm nghề gì hoặc không biết ra trường có thể làm nghề gì. Đây là hậu quả của việc học tập không có trọng tâm và bản thân người học chưa xác định được mục tiêu công việc cụ thể trong tương lai. Nếu người học biết đặt câu hỏi "sau này, tôi muốn làm nghề gì" và tìm hiểu để làm được nghề đó, cần phải học những gì, học cái gì là chính, cái gì là phụ và học đến mức nào thì được... thì có lẽ sự lúng túng khi tốt nghiệp sẽ giảm đi rất nhiều.

✪ Việc lựa chọn nghề có thể dựa trên hai cơ sở là chủ quan và khách quan. Về mặt chủ quan, bạn có thể tham khảo một số yếu tố sau:

- Mơ ước hoặc lý tưởng của bản thân. Lựa chọn nghề nghiệp nên ưu tiên điều này. Vì đây chính là nguồn cảm hứng vô tận để bạn làm việc. Và cũng nên chắc chắn rằng niềm tin để bạn mơ ước là có cơ sở.

- Thế mạnh của bản thân. Nên chọn nghề nghiệp phù hợp với thế mạnh của bạn. Thế mạnh ấy có thể là tính cách, ngoại hình, tài năng, sức khỏe...

- Bạn muốn làm việc ở đâu. Cân nhắc yếu tố này vì có những nghề phát triển ở vùng này, còn vùng khác thì không.

- Bạn muốn giàu có hay bạn quan tâm tới mức độ hạnh phúc của bản thân nhiều hơn? Vì có những nghề sẽ không kiếm được nhiều tiền cho bạn mà sẽ vì cộng đồng nhiều hơn.

✪ Về mặt khách quan, bạn có thể tham khảo các yếu tố:

- Sự ủng hộ của gia đình. Nếu bạn lựa chọn nghề nghiệp của bạn được gia đình ủng hộ thì bạn sẽ có một nguồn động viên rất lớn trong các tình huống khó khăn. Còn nếu không có sự ủng hộ đó từ đầu, hãy lắng nghe gia đình và bắt đầu thuyết phuc họ.

- Điều kiện vật chất và hoàn cảnh gia đình. Hãy cân nhắc yếu tố này vì có những nghề cần sự đầu tư vật chất rất lớn nếu bạn muốn làm riêng.

- Nhu cầu của xã hội. Bạn có thể đặt câu hỏi: xu thế phát triển hiện tại xã hội như thế nào? vài năm sau, những nghề nào sẽ được trọng dụng? Có tầm nhìn với sự phát triển của xã hội là một cách để bạn tự định hướng cho bản thân. Để có tầm nhìn này, hãy theo dõi tin tức và đọc những sách mới cập nhật, đặc biệt là tư liệu nước ngoài.

- Môi trường làm việc tương lai. Nếu bạn đã dự định lựa chọn một nghề, hãy lựa chọn luôn nơi làm việc với các tiêu chí như mức lương, chế độ đãi ngộ, thăng tiến... và đặc biệt là quan niệm giá trị của nơi làm việc bạn đang theo đuổi. (Chủ đề này sẽ được đề cập chi tiết trong một bài viết khác).

✪ Nếu bạn lựa chọn làm việc ở nước ngoài, bạn cần tìm tới những tư vấn sâu từ những người có kinh nghiệm.

Có một lưu ý rằng trong mắt người nước ngoài, lao động Việt Nam được tìm tới vì giá nhân công rẻ. Và cũng chính người nước ngoài thiếu lòng tin vào người Việt về tính trung thành. Trong 3 năm, một lao động Việt có thể thay tới 5 chỗ làm. Nhảy việc giúp bạn trải nghiệm trong nhiều môi trường tổ chức khác nhau, bạn có thể có kinh nghiệm, chỗ làm sau tốt hơn chỗ làm trước... Nhưng điều đó cũng cho thấy bạn là người dễ thay đổi. Do vậy, hãy cố gắng tìm hiểu theo các tiêu chí cụ thể trước khi quyết định bạn sẽ gửi hồ sơ làm việc vào đâu. Trung thành không phải là sống chết bám lấy một tổ chức, bạn nên lựa chọn rằng "tôi trung thành với một giá trị, và tổ chức nào có giá trị đó thì tôi đến với nó. Khi tổ chức ấy không còn duy trì được giá trị ấy nữa thì tôi mới ra đi."

CSP muốn nhắn nhủ tới các bạn trẻ rằng, chúng ta học là học điều tốt đẹp để bản thân ta tốt đẹp và có ý nghĩa hơn. Việc bạn tự đi trên đôi chân của mình sẽ tạo nên cho bạn những giá trị mà bạn luôn có thể ngẩng cao đầu. Để tự đi như vậy, bạn cần có sự vững chãi từ bên trong của mình. Bạn cần vững về giá trị, năng lực và tầm nhìn. Bạn thấy hàng trăm người chịu cong mình hối lộ để chạy việc, không có nghĩa là bạn cũng cần làm thế. Vì trong thời điểm hiện tại, vẫn có rất nhiều người đang thẳng người đi trên đôi chân của mình.

Share this :

Previous
Next Post »
0 Bình luận