TIẾU SỬ STEVE JOBS

1:25 PM
TIẾU SỬ STEVE JOBS


Có lẽ ai cũng sẽ biết Steve Jobs.
Từng có người nói thế này: "Chúa trao loài người 3 quả táo : 1 quả cho Eva , 1 quả cho Newton và 1 quả cho Steve Jobs!"
Chính mình cũng đã từng hỏi bản thân khi mua cuốn sách này: "LIỆU MÌNH CÓ ĐỦ KIÊN NHẪN ĐỂ ĐỌC 1 CUỐN SÁCH 900 TRANG NÀY KHÔNG? , nó có vẻ rất dày..."
Vậy mà mình vẫn rinh về nhà, đơn giản mình bị ấn tưởng bởi cái nhìn của Steve Jobs , " ánh mắt mê hoặc người khác " , ánh mắt xuyên thấu rõ con người!... :))
Và bạn sẽ cảm thấy nhàm chán bởi mấy chương đầu nhưng điều đó không quan trọng , cuối cùng bạn cung sẽ bị cuốn vào cuộc đời của ông ấy thôi!
Bạn sẽ thấy " Ồ ! Ông ấy bỏ học đại họ, ông ấy dùng chất kích thích, ông ấy có những mối tình chẳng vào đâu, ông ấy bị đá đít ra khỏi công ty của mình, ông ấy suýt chút nữa phá sản nhưng điều đó chẳng ảnh hưởng gì đến ông ấy cả. Ông ấy theo đuổi niềm đam mê một cách mãnh liệt. Và ông ấy đã thành công : Không phải là ông ấy kiếm được nhiều tiền mà là ông ấy đã thực hiện được những đam mê của bản thân - và ông ấy hạnh phúc vì điều đó
Đến ngay cả khi ông ấy bị đuổi khỏi Apple, ông ấy cũng đã xây dựng được Pixar , bạn có phải là fan của phim hoạt hình Toy Story không ? Ông ấy bằng một cách nào đó đã hòa quyện CÔNG NGHỆ và NGHỆ THUẬT một cách hoàn hảo và cuốn hút khó tin.
Ông ấy là một người khó tính, hay cáu bẳn, chửi thề, yêu cầu mọi người rất cao, ngạo mạn, cuồng công việc, mọi việc ông ấy làm có vẻ thái quá nhưng rồi bạn sẽ nhận ra bởi vì ông ấy yêu công việc của mình nên muốn mọi thứ thật hoàn hảo, chính những điều đó đã làm nên những sản phẩm tuyệt vời.
Bạn sẽ nhận thấy mọi sản phẩm của ông ấy thật khác biệt , sáng tạo và chúa ơi nếu không có Steve Jobs thì liệu sau bao năm chúng ta mới có Iphone , Ipod , Ipad . Ông ấy đã làm ra những thứ thật diệu kì , cứ như có phép lạ vậy ! Tôi thật sự rất muốn cảm ơn ông , ông đã khiên cho nhân loại tiến đi được những bước nhảy vọt , những thứ dường như không tưởng
Trong cuốn sách này bạn sẽ thấy Steve Jobs, ông ấy không chỉ là một doanh nhân , ông ấy không những muốn bán sản phẩm của mình mà còn muốn người dùng trải nghiệm những thứ tuyệt vời hơn thế : như hộp đựng , chuỗi cửa hàng giúp đỡ người dùng
Tôi còn bị ấn tương bởi câu nói:
"ANH MUỐN CẢ ĐỜI ĐI BÁN NƯỚC NGỌT CÓ GA HAY MUỐN TÌM MỘT CƠ HỘI CÙNG TÔI THAY ĐỔI THẾ GIỚI ? " Đó là những lời Steve Jobs dùng để thuyết phục John Sculley về làm Giám đốc điều hành Apple vào năm 1985. John Sculley lúc đó đang là giám đốc Marketing của Pepsi.
Đúng vậy ! Ông ấy là muột thuyết khác đại tài và nếu bạn quan tâm đến sự kiện WWDC của Apple hàng năm , thì bạn chắc cũng không ngạc nhiên bởi điều này :)) Ông ấy dừng như có sức hút mãnh liệt mà không có ai có thể cưỡng lại được , ông ấy dường như dùng một thứ ma luật nào đó để mọi người luôn tin tưởng truyệt đối vào mình
Có lẽ tôi còn bị ấn tượng bởi những chia sẻ của Steve Jobs ( (Phát biểu tại lễ tốt nghiệp ở trường đại học Stanford, Mỹ tháng 6 năm 2005) :
"Bạn không thể biết các mốc sự kiện có kết nối lại với nhau trong tương lai hay không. Bạn chỉ có thể biết điều đó khi nhìn lại. Vì thế bạn phải tin rằng điểm mốc ấy, bằng một cách nào đó, sẽ kết nối với nhau trong tương lai. Bạn phải tin vào một điều gì đó: số phận, cuộc sống...bất cứ điều gì. Tôi chưa bao giờ thất vọng với cách tiếp cận này, và nó đã làm nên tất cả sự khác biệt trong cuộc đời tôi".
"Công việc là một phần lớn trong cuộc đời bạn, và cách duy nhất để hài lòng là làm những gì bạn tin đó là điều tuyệt vời để làm. Và cách duy nhất để làm nên điều tuyệt vời là yêu thích công việc đó. Nếu bạn chưa tìm thấy một việc làm phù hợp, hãy tiếp tục tìm kiếm. Trái tim sẽ mách bảo cho bạn biết khi bạn tìm thấy nó. Và như bất cứ mối quan hệ tuyệt vời khác, mọi thứ sẽ chỉ tốt hơn lên theo thời gian. Bởi thế, tiếp tục tìm kiếm nó cho tới khi bạn tìm được"
"Không ai muốn chết cả. Ngay cả những người muốn lên thiên đường cũng không muốn chết để được ở đó. Cái chết là đích đến mà tất cả chúng ta đều phải trải qua. Chưa ai thoát được nó. Nhưng tự cái chết nó là như thế, bởi cái chết đơn giản là phát minh tuyệt vời nhất của 'Sự sống'. Nó là chất xúc tác thay đổi cuộc sống. Nó loại bỏ người già để tạo đường cho lớp trẻ. Bây giờ bạn có thể còn trẻ, nhưng ngày nào đó không lâu, tự bạn sẽ trở thành người già và bị loại bỏ. Thật tiếc khi phải nói ra điều trớ trêu đó nhưng đó là sự thật"
Chúng ta có lẽ sẽ không thể làm được những điều Steve Jobs đã làm nhưng ít nhất chúng ta có thể quyết định được cuộc sống của mình, bởi vì Nhiệt huyết cùng can đảm chính là điều tuyệt vời nhất của tuổi trẻ, cho nên thừa lúc còn trẻ, hãy can đảm làm bất cứ việc gì bản thân muốn làm, xin bạn đừng mãi đợi đến ngày mai.Vì ngày mai là khái niệm xa vời, mà nhiệt huyết tuổi trẻ thì không bao giờ quay trở lại.
Đừng để 30 năm sau nhìn lại cuộc đời mình rồi bạn lại hối hận,
"Giá như ngày ấy mình dám làm".
Bài viết do bạn đọc của Alpha Books gửi trong chuyên mục Book Review. Thanks

Share this :

Previous
Next Post »
0 Bình luận