Note 4/9. PR chính trị - tranh cử : Primary colors /Bulworth

7:12 AM


Bạn sẽ làm gì khi ở cương vị giám đốc chiến dịch tranh cử và đột nhiên ứng cử viên của bạn có những bước thay đổi chóng mặt: chỉ đọc diễn văn của bạn viết vài câu, vào hộp đêm nhảy múa, hút marijuana, nhảy lên bàn DJ chơi nhạc và đột nhiên biến tất cả các bài diễn văn thành1 bài hát rap? Ứng cử viên thượng nghĩ sĩ lên truyền hình ăn mặc như một rapper và đeo kính đen to sù? Bạn làm đủ cách để ông ta lên được chương trình của Larry King và ông ta mất tích trong ngày lên sóng? Bộ phim xoay quanh câu chuyện của thượng nghị sỹ Bulworth sắp bị thua trong cuộc chạy đua giữ chân trong thượng viện. Quá suy sụp ông này thuê người giết mình để con ông ta được thừa hưởng số tiền bảo hiểm 10 triệu USD. Nhưng cuối cùng cuộc gặp gỡ với người tình mới đã làm ông yêu cuộc sống và chạy trốn khỏi tên sát nhân do mình thuê. Cuối cùng ông này cũng bị bắn khi đang trên đường lấy lại được cảm tình của công chúng do cách tiếp cận trên truyền thông thay đổi.

Một bộ phim hài hước về các cuộc vận động tranh cử, truyền thông chính trị ở Mỹ.

Bộ phim thứ hai cũng về chủ đề tranh cử : Primary Colors. (http://en.wikipedia.org/wiki/Primary_Colors_%28film%29)
Một thượng nghị sỹ miền Nam điển trai (sát gái) (Jack Stanton), lấy cảm hứng từ Bill Clinton, tham gia tranh cử tổng thống và một chàng trai trẻ (Henry Burton) tham gia vào ban tranh cử và phụ trách truyền thông. Mọi chuyện gần như phải bắt đầu từ số không: in ấn banner, poster, phát tờ rơi, tranh luận truyền hình....mọi chuyện khó khăn đều được vượt qua cho đến khi một trong các tình nhân của Jack Stanton phát tán băng ghi âm một cuộc tán tỉnh của Jack qua điện thoại với cô ta. May mắn thay, Henry đã phát hiện ra rằng đó là một cuộn băng giả và qua chương trình trực tiếp với Larry King (lại Larry King) Jack Stanton thoát nạn một cách diệu kì. Nhưng, 49 chưa qua, 53 đã tới, Jack Stanton lại dính vào một cuộc tình ái làm một cô gái vị thành niên có thai. Câu chuyện tuy đã được dàn xếp êm thấm nhưng đã làm mất hết niềm tin của Henry vào chính trị. Các tình tiết gay cấn, các thủ đoạn chính trị, truyền thông nối tiếp nhau để kết thúc với chiến thắng của Jack Stanton. Bộ phim được miêu tả là một bản sao hoàn hảo của những gì đang diễn ra trong nền chính trị Mỹ.

1. Hai bộ phim đã cho thấy công việc ‘’điên đầu’’ của các nhà chiến lược truyền thông tranh cử tại Mỹ (và nhiều bài học cho chính trị gia các nước khác). Bình tĩnh. Bình tĩnh và bình tĩnh cho đến khi phát hiện được điểm yếu của đối thủ. Người Việt Nam có câu không ai nắm tay được từ sáng đến tối xem ra rất đúng trong trường hợp này. Trong mỗi kì tranh cử, hai bên đều tìm cách bới móc các lỗi lầm của người khác và sử dụng báo chí, truyền thông để tấn công bên kia tới chết. Thật khó để giữ phẩm chất và các giá trị của mình. Có khi phải đổi bằng cái chết để có sự thanh thản trong tâm hồn như người bạn thân của thượng nghị sỹ Jack Stanton tự tử.

2. Bút sa gà chết, một điều nói ra có nhiều cách hiểu. Jack Stanton đã tấn công đối thủ chính trị của mình trong một cuộc thảo luận radio rằng ông kia không thân thiện đủ với người Israel và bầu cho ông này đồng nghĩa với việc mọi người sẽ tự cắt bảo hiểm y tế của mình trong khi ông kia không hề nói vậy. Thượng nghị sỹ Lawrence Harris đối thủ của Jack đã đột quỵ khi uất ức và không kịp cãi trên đài phát thanh.
Hai bộ phim thú vị nên xem để chuẩn bị cho nghề PR chính trị đang thực sự có cơ hội hình thành ở VN. (sau kì bỏ phiếu tín nhiệm này, các vị lãnh đạo sáng suốt đều phải nghĩ đến việc có 1 cố vấn hình ảnh đằng sau). Personally, mình thích Bulworth vì thực sự vừa xem vừa cười rất vui vẻ.

Share this :

Previous
Next Post »
0 Bình luận