GIÁ TRỊ CỦA SỰ KẾT NỐI

10:44 PM


Tại một ngôi làng nhỏ, có một vị giáo sư thường đến nói chuyện về cuộc sống vào mỗi sáng chủ nhật. Có một câu bé rất háo hức và chăm chỉ đến nghe ông. Nhưng đến một hôm, cậu cảm thấy không còn hứng thú với những bài nói chuyện nữa, cậu quyết định ở nhà và cũng dần xa lánh những người bạn đồng trang lứa khác.

Sau hai tuần, vị giáo sư quyết định đến thăm nhà cậu bé. Cậu đang ở nhà một mình, ngồi trước bếp lửa. Đoán được lý do chuyến viếng thăm, cậu mời vị giáo sư vào nhà và mời ông ngồi bên bếp lửa cho ấm. Vị giáo sư ngồi xuống nhưng vẫn không nói gì. Trong im lặng, hai người cùng ngồi nhìn những ngọn lửa nhảy múa.

Sau vài phút, vị giáo sư lấy cái kẹp, cẩn thận nhặt một mẩu than hồng đang cháy sáng, đặt riêng nó sang bên cạnh bếp lò. Rồi ông ngồi lại xuống ghế, vẫn im lặng. Cậu bé cũng im lặng quan sát mọi việc. Hòn than đơn lẻ cháy nhỏ dần, nhỏ dần rồi tắt hẳn, không còn đốm lửa nào nữa. Nó trở nên lạnh lẽo và không còn sức sống.

Lúc này, vị giáo sư nhìn đồng hồ, nhận ra đã đến giờ ông phải đến thăm một người bạn. Ông chậm rãi đứng dậy, nhặt hòn than lạnh lẽo đặt lại vào giữa bếp lửa. Ngay lập tức, nó lại bắt đầu cháy sáng và tỏa hơi ấm cùng những hòn than xung quanh nó.

Khi vị giáo sư đi ra cửa, cậu bé nắm tay ông và nói: “Cảm ơn bác đã đến thăm, và đặc biệt cảm ơn bài nói chuyện của bác. Tuần sau cháu sẽ lại đến chỗ bác cùng mọi người.”

Vị giáo sư lúc ấy mới mỉm cười hiền hậu, xoa đầu cậu và nói: “Kim cương và tro bếp tuy rằng đều được cấu tạo từ cacbon nhưng giá trị của chúng khác nhau là do kết nối khác nhau, cháu ạ. Ta muốn cháu hiểu được rằng, mỗi người đều có thế mạnh riêng nhưng không ai thành công nếu không gắn kết với tập thể.”

Lời Bình:

Sẽ không ai có thể thể thành công, nếu chỉ đứng riêng lẽ một mình. Trong tổ chức, mỗi người một việc đều có sự phân công cụ thể và liên kết chặt chẽ với nhau. Với mỗi nhiệm vụ, ta cần thực hiện tốt vai trò của mình một cách tự giác, tận tâm trong từng việc nhỏ, không làm qua loa, đại khái. Khi có ý thức trách nhiệm trong từng việc làm là ta đang đóng góp một phần thành công trong mục tiêu chung của tập thể.

- Trung Nguyên -

Share this :

Previous
Next Post »
0 Bình luận