13 SUY NGHĨ CÓ HẠI MÀ BẠN NÊN TỪ BỎ

10:37 AM


Cuối cùng thì chỉ có suy nghĩ riêng của chúng ta làm tổn thương chúng ta.

Chờ đã, bạn vừa nói gì với chính mình đấy?

Đó có phải là những lời nói đầy năng lượng, khuyến khích mà bạn sẽ nói với bạn bè? Hoặc là những lời chỉ trích xem thường mà bạn sẽ hét vào mặt đối thủ của mình? Hay những nhận xét tiêu cực về cuộc sống mà bạn sẽ thốt ra như thể bạn đã mất hết niềm tin?
Bạn luôn âm thầm nói chuyện với chính mình, và một phần của bạn sẽ tin tưởng vào những từ ngữ này. Vì vậy, hãy tịnh tâm và suy ngẫm về câu hỏi này:

“Đâu là những điều tôi không nên nghĩ và nói với chính mình?”

1. “Đã quá muộn rồi.”

Cho dù bạn là ai, bạn làm gì, và bạn đến từ đâu, bạn luôn có thể thay đổi và trở thành một phiên bản cải tiến của mình. Sự yên bình, sức mạnh và sự hiểu biết sẽ đến khi bạn biết dập tắt những lời phán xét ồn ào của những người khác, để nghe rõ âm thanh dịu dàng và kiên định bên trong bạn. Và một khi bạn nghe nó, bạn sẽ nhận ra rằng không bao giờ là quá trễ để trở thành con người tiềm năng của bạn.

2. “Những gì tôi nói không quan trọng.”

Im lặng làm cho những xung đột nội tâm diễn ra nhiều hơn và lâu hơn. Hãy nói lên sự thật của bạn. Để cho nó ra … trước khi nó giết chết bạn! Thành thật mà nói, đây là một trong những lỗi đáng tiếc mà nhiều người hay mắc phải – khi những suy nghĩ và cảm xúc quan trọng nhất của họ không được nói ra và hầu như không được thấu hiểu.

3. “Càng ít rủi ro, càng đỡ hối tiếc.”

Bạn bỏ lỡ 100% các bức ảnh mà bạn chưa bao giờ chụp. Lựa chọn, cơ hội và thay đổi – hãy bắt đầu thực hiện chúng. Bạn phải chọn nắm lấy cơ hội, hoặc cuộc sống của bạn sẽ không bao giờ thay đổi. Cuối cùng, hơn cả những lỗi làm mà chúng ta mắc phải, chúng ta hối tiếc về những cơ hội mà chúng ta đã không nắm bắt, những mối quan hệ mà chúng ta không dám có, và các quyết định mà chúng ta đã chờ quá lâu để thực hiện.

4. “Tôi cần sự cho phép của họ.”

Hãy làm những việc mà bạn cần làm. Đừng ngần ngại hay lãng phí thời gian giải thích. Hầu hết mọi người chỉ nghe những gì họ muốn nghe. Nếu một ai đó không hiểu quan điểm của bạn, không có nghĩa là bạn đã không đưa ra một lời giải thích tuyệt vời.

5. “Tôi sẽ bắt đầu vào ngày mai.”

Có nhiều điều tuyệt vời có thể được thực hiện trong một ngày, nếu bạn không muốn để dành đến ngày mai. Đừng để nỗi sợ mắc sai lầm ngăn cản bạn. Một cuộc sống có sai lầm dù sao cũng thú vị và hữu ích hơn một cuộc sống chẳng làm gì cả.

6. “Tôi chỉ muốn được thoải mái.”

Bạn sẽ không bao giờ cải thiện chính mình nếu cứ bám víu vào những gì quen thuộc và thoải mái. Những điều vĩ đại hiếm khi đến từ vùng an toàn. Bạn phải chấp nhận rủi ro. Bạn sẽ chỉ nhận ra tiềm năng đầy đủ của cuộc sống của bạn khi cho phép những bất ngờ xảy ra.

7. “Bạn nên tránh mất mát bằng mọi giá.”

Điều xác thực nhất về chúng ta là khả năng tạo ra, khắc phục, chịu đựng, biến đổi, yêu thương, và mạnh mẽ hơn nỗi bất hạnh của chúng ta. Bị tổn thương cũng là bản chất của con người, giống như việc thở vậy.

8. “Tất cả là lỗi của họ.”

Nếu bạn ngồi quá lâu đổ lỗi cho người khác về những điều họ đã làm hay không làm, biết hoặc không biết, thì bạn cứ dậm chân tại đó mãi. Đổ lỗi thì dễ, bởi vì bạn không cần phải làm bất cứ điều gì; bạn chỉ cần ở đó cho đến hết cuộc sống của bạn. Nhưng đó không phải sống; mà là chết dần chết mòn. Không đổ lỗi và chấp nhận thực tại – với những cơ hội mà cuộc sống liên tục mang đến cho bạn – đó là những gì thúc đẩy bạn tiến về phía trước.

9. “Đôi khi phá vỡ lời hứa cũng không sao.”

Bạn luôn đưa ra cam kết với những người khác và chính mình. Câu hỏi đặt ra là: Bạn có giữ lời hứa? Nếu bạn nói bạn sẽ làm điều gì đó, hãy làm nó! Khi bạn không giữ lời hứa, bạn nói với mọi người (bao gồm cả chính bạn) rằng bạn không xem trọng thời gian hoặc mối quan hệ với họ. Đừng nói quá, mà hãy hứa ít, làm nhiều trong tất cả công việc của bạn.

- Lời khuyên khôn ngoan dành cho bạn là: " Đừng bao giờ đưa ra quyết định quan trọng khi bạn đang giận dữ, và đừng bao giờ hứa hẹn khi bạn đang vui mừng khôn xiết."

10. “Nếu tôi bỏ qua những mặt tối của bản thân mình, chúng sẽ biến mất.”

Bạn không thể thay đổi những gì bạn từ chối đương đầu. Vì vậy, hãy đối diện với những phần đen tối của mình, và cố gắng loại bỏ chúng với sự giác ngộ và tha thứ. Sự sẵn sàng vật lộn với ma quỷ của bạn cuối cùng sẽ cho phép các thiên thần của bạn cất cao tiếng hát.

11. “Có quá nhiều trở ngại.”

Sẽ có những lúc bạn gặp phải khó khăn và không có cách nào bạn có thể tránh được chúng cả. Nhưng luôn có lý do cho những thử thách ấy. Và chỉ khi bạn đã vượt qua chúng, bạn sẽ hiểu tại sao chúng tồn tại. Cho nên hãy chấp nhận điều này và luôn ngẩng cao đầu. Không có ích gì khi bạn cứ đắm mình trong những suy nghĩ tiêu cực. Điều đó cũng như việc bạn không thể mong đợi chiến thắng trong khi lập kế hoạch cho thất bại!

12. “Tôi đã thất bại và mất quá nhiều thứ để tiếp tục.”

Nghe này: nếu bạn không có gì, thì nghĩa là bạn có tất cả mọi thứ, bởi vì bạn có thể tự do làm bất cứ điều gì, mà không sợ bị mất đi thứ gì đó. Khó hiểu quá chăng? Không đâu. Hãy suy nghĩ về nó. Tận cùng dưới đáy là nền tảng vững chắc mà từ đó bạn có thể xây dựng lại cuộc sống theo cách mà bạn mong muốn.

13. “Tôi chỉ muốn ngày hôm nay trôi qua.”

Đừng bao giờ mong muốn cuộc sống của bạn sẽ qua đi. Mỗi ngày có một đời sống của riêng nó. Trải nghiệm. Làm việc. Tất cả mọi thứ bạn đi qua sẽ giúp bạn trưởng thành. Đôi khi bạn nghĩ rằng làm một cái gì đó là lãng phí thời gian, nhưng sau đó nó lại trở thành một trong những điều tuyệt nhất mà bạn đã từng làm. Những điều tuyệt vời có thể xảy ra vào lúc bạn ít mong đợi nhất. Hãy xem mỗi ngày là một trò chơi đi tìm kho báu, trong đó bạn phải tìm thấy ít nhất một trong những điều này: một nụ cười chân thành, một việc làm tốt, một sự nhận thức, hoặc một bài học dẫn bạn đến gần hơn với ước mơ của bạn.

Kết luận

Nói chuyện với bản thân một cách tích cực không phải là điều dễ dàng, nhất là khi mọi việc không diễn ra theo ý muốn của bạn. Nhưng hãy luôn kiểm soát những gì bạn nói. Đừng bao giờ có những suy nghĩ độc hại như trên.

Hãy nhớ rằng, con đường đến đích của bạn không bao giờ là một đường thẳng. Bạn sẽ gặp phải những bước ngoặt đau đầu, và đôi khi bạn sẽ bị lạc đường. Nhưng không quan trọng bạn lựa chọn con đường nào; điều quan trọng là bạn khởi đầu với những suy nghĩ đúng. - Dù bằng cách nào thì đôi khi cuộc sống cũng có thể sẽ trở nên phức tạp và mang đến những trở ngại hay thay đổi bất ngờ. Nhưng không sao cả. Đôi khi bạn phải vấp ngã và cảm thấy yếu ớt một chút để nhận ra bạn thật sự mạnh mẽ như thế nào.

Cuối cùng, thứ duy nhất đứng giữa nơi bạn đang đứng và nơi bạn muốn đến là ý chí tiếp tục cố gắng và niềm tin rằng bạn có thể đạt được điều đó.

Đến lượt của bạn …

Sự thật mà nói, bạn không thể sống một cuộc sống tích cực với thái độ tiêu cực. Bạn không thể làm những điều đúng đắn trong khi bạn đang nói với mình những điều sai trái. Vì vậy, chúng ta hãy xem lại câu hỏi sao: “Đâu là những điều tôi không nên nghĩ và nói với chính mình?”...

[Marc and Angel Hack Life]

Share this :

Previous
Next Post »
0 Bình luận